จุดเริ่มต้นของ THAIMIC

พญ.เนาวรัตน์ ทวีศิลป์ ผู้ก่อตั้งกรุ๊ปไลน์ “หมอวิศวกรFIGHTcovid19”

นั่งดูข่าว เช้าวันที่ 23 มีนาคม​ รู้สึก​ว่าโรงพยาบาลใน กรุงเทพฯ​ กำลัง​วุ่นวาย​ กับ คนไข้​ covid​-19 อย่างมาก เนื่องจาก​จบจาก ศิริราช​ เลยคิดว่าจะช่ว​ยอะไร​ได้บ้าง นะ… เลย​นึกถึง​เพื่อนที่พอจะช่วยได้ แล้วถามไปในไลน์​กลุ่ม​เพื่อนว่า ในศิริราช​อยากให้ช่วยอะไรมั้ย หมอเข็ม​ชาติ​ หลัง​ไมค์​มาบอกว่า “อยากได้ระบบ IT” อ. สุรีย์​ “อยากได้ชุด PPE” ตอนนั้น​เหลือบไปเห็นเพื่อนคนนึง ส่ง file PDF มาว่า “อะไรทางวิศวกรรม​ที่จะช่วยทางการแพทย์​ได้” ทำให้เรารู้​สึกสนใจ และเนื่องจาก​มีเพื่อนที่เป็นวิศวกร​เยอะมากเลยอยากสื่อถึงเพื่อน พอนำมาลง Facebook ก็มีเพื่อน มีน้อง บอกว่า​ แชร์​ public ซิ เพียงเท่านั้น… มีคนมากมาย ทั้งวิศวกร​ สถาปนิก​ และอาชีพ​อื่นๆ ติดต่อมามากาย ทั้งโทร ทั้งถามมาทางเฟส ทั้ง inbox 

เริ่มตั้งกลุ่ม​ไลน์​ขึ้นมาโดยความตั้งใจ​เริ่มต้น​คือ เพื่อทดลอง​ prototype แล้ว​แชร์​ความรู้​ ออกไป แต่พอเวลาผ่านไป จะด้วยอะไรก็​ตาม เราสามารถ​พัฒนา​อุปกรณ์​ได้อีกหลายอย่าง​ ด้วยราคาที่ถูก​กว่าการซื้อจากต่างประเทศ​มาก ประกอบ​กับสถานการณ์ในปัจจุบัน ทำให้หลาย​อย่างเราไม่สามารถ​ซื้อได้แม้ว่าจะมีเงิน เลยเป็นที่มาว่า เราควรจะต้องพึ่งตัวเอง​ให้ได้ และตัดสินใจ​ว่า จะพยายาม​ทำสิ่งที่จำเป็น​ทางการแพทย์​ให้ได้ โดยใช้ของในประเทศ…

ด้วย​ความร่วมมือ​ของพวกเรา ตอนนี้จึงมีเกิดกลุ่ม THAMIC ที่ประกอบไปด้วยผู้ที่มีประสบการณ์จากหลากหลายอาชีพมาร่วมมือ ร่วมใจ คุย คิด ออกแบบ และลงมือทำสิ่งประดิษฐ์​ต่างๆ เพื่อต่อสู้กับภัยโควิดในครั้งนี้อย่างยั่งยืน

#สหศาสตร์ไทยสู้ภัยโควิด #นวัตกรรมป้องกันโควิดโดยคนไทย